Top 10 nước giàu nhất thế giới hiện nay

Xác định các nước giàu nhất thế giới dựa trên 2 tiêu chí là GDP và thu nhập bình quân đầu người. Vậy đâu là quốc gia giàu nhất thế giới hiện nay? Hãy cùng thehwp.org tìm hiểu nội dung bài viết ngay sau đây nhé!

I. Những nước giàu nhất thế giới hiện nay

1. Qatar

Qatar – GDP bình quân đầu người 134.620$
 • Đứng đầu danh sách 10 nước giàu nhất thế giới hiện nay là Qatar. Là một quốc gia Châu Á nằm ở Tây Nam Á, Đông Bắc Bán đảo Ả Rập, trong Vịnh Ba Tư. Qatar giáp với Ả Rập Saudi ở phía nam, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ở phía nam, Iran ở phía tây và phần còn lại của Vịnh Ba Tư. Ngoài ra còn có một eo biển ở Vịnh Ba Tư ngăn cách Qatar với nước láng giềng Bahrain.
 • GDP bình quân đầu người của Qatar cao tới 134.620 USD, đứng đầu trong số 10 quốc gia giàu nhất thế giới.
 • Nền kinh tế Qatar có ngành công nghiệp dầu khí phát triển mạnh, chiếm 70% doanh thu, 60% GDP và hơn 80% xuất khẩu của quốc gia này. Do sự phát triển kinh tế mạnh mẽ và thịnh vượng của đất nước, đây là quốc gia Ả Rập đầu tiên vinh dự được chọn là chủ nhà của mùa giải World Cup 2022.

2. Luxembourg

Luxembourg – GDP bình quân đầu người 108.810$
 • Cái tên thứ hai trong danh sách các quốc gia giàu nhất thế giới hiện nay là Luxembourg. Khi gdp bình quân đầu người cao tới 108.810 USD/ người/ năm, nơi đây được coi là biểu tượng của sự giàu có. Luxembourg là một quốc gia ở Thủ đô, giáp với Bỉ, Pháp và Đức.
 • Đất nước là một nền dân chủ nghị viện và một chế độ quân chủ lập hiến và cho đến ngày nay Luxembourg vẫn được cai trị bởi Đại công quốc và là Đại công quốc duy nhất còn tồn tại trên thế giới. Thành phố Luxembourg là thủ đô và là thành phố lớn nhất. Nó là sự kết hợp của nhiều tổ chức và các đại diện của EU.
 • Đất nước này có nền kinh tế tài chính vững mạnh và được coi là xương sống của nền kinh tế đất nước. Ngoài chính sách tài khóa thận trọng, ngành thép và công nghiệp năng động và phát triển cũng góp phần vào sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Luxembourg. Đây cũng là khu vực ngân hàng lớn nhất trong nền kinh tế, với tài sản 1,24 tỷ USD.

3. Singapore

Singapore – GDP bình quân đầu người 103.720$
 • Singapore là một thành phố nhỏ ở Đông Nam Á, một quốc đảo. Tuy nhiên, quốc gia này đã vươn lên mạnh mẽ từ thứ 5 lên thứ 3, với thu nhập bình quân đầu người gấp 5 lần mức trung bình của thế giới.
 • Singapore bao gồm một đảo chính hình thoi và hơn 60 đảo nhỏ hơn, nằm ở cực nam của bán đảo Mã Lai, cách xích đạo 137 km về phía bắc. Singapore được ngăn cách với Malaysia bởi eo biển Johor ở phía bắc và eo biển Singapore ở phía nam bởi quần đảo Riau của Indonesia.
 • Hiện nay, lãnh thổ của đất nước đang được mở rộng thông qua việc khai khẩn đất đai. Nhờ có ngành dịch vụ tài chính và ngành xuất khẩu hóa chất, nền kinh tế của quốc đảo này phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, quốc đảo này có các chính sách kinh tế tự do, khuyến khích phát triển và đổi mới. Singapore có cảng quốc tế nhộn nhịp thứ hai thế giới, xuất khẩu khoảng 414 tỷ USD chỉ tính riêng trong năm 2011.

4. Brunei

Brunei – GDP bình quân đầu người 83.780$
 • Đứng thứ 4 trong danh sách các quốc gia giàu nhất thế giới vẫn là quốc gia Đông Nam Á Brunei. Quốc gia có chủ quyền này nằm trên bờ biển phía bắc của đảo Borneo, Đông Nam Á, với Malaysia và Indonesia chia cắt phần còn lại của lãnh thổ của họ.
 •  Brunei là quốc gia giàu thứ tư trên thế giới với GDP bình quân đầu người khoảng 83.780 USD. Nền kinh tế của đất nước giàu có này được hưởng lợi từ sự đóng góp của các thương gia trong và ngoài nước. Đất nước này cũng có những chính sách – quy định của nhà nước và phúc lợi xã hội cao. GDP bình quân đầu người của Brunei gần như phụ thuộc hoàn toàn vào xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên.
 • Nó phụ thuộc gần như hoàn toàn vào xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên. Giống như các quốc gia dầu mỏ khác trong danh sách, chính phủ đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc đa dạng hóa nền kinh tế. Giống như các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ khác trên thế giới, chính phủ của các quốc gia giàu thứ 4 thế giới đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc đa dạng hóa nền kinh tế của quốc gia mình.

5. Ireland

Ireland – GDP bình quân đầu người 82.440$
 • Quốc gia giàu thứ năm  trên thế giới là Ireland, một quốc gia có chủ quyền ở Tây Bắc Châu Âu có biên giới trên bộ duy nhất với Bắc Ireland và được bao quanh bởi Đại Tây Dương. Quốc gia này chiếm 5/6 diện tích của đảo Ireland. Với thu nhập bình quân đầu người khoảng 82.440 đô la và dân số khoảng 4,8 triệu người, đây là quốc gia giàu thứ năm trên thế giới.
 • Không giống như các quốc gia giàu có khác do nền kinh tế tài chính hoặc xuất khẩu dầu khí, quốc gia này có một nền kinh tế công nghiệp mạnh mẽ, đặc biệt là dệt may, khai thác mỏ và sản xuất thực phẩm. Các ngành này tạo thành sản phẩm chính của hầu hết các nền kinh tế.

6. Na Uy

Na Uy – GDP bình quân đầu người 76.740$
 • Na Uy là xếp thứ 6 trong danh sách các nước giàu nhất thế giới, được gọi chính thức là Vương quốc Na Uy. Quốc gia Bắc Âu ở Tây Bắc Châu Âu này là nơi có nhiều đảo và quần đảo. GDP bình quân đầu người của quốc gia này cao tới 76.740 đô la một người mỗi năm. Đây là một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh nhờ vào ngư nghiệp, phát triển tài nguyên thiên nhiên và khai thác dầu khí.
 • Hiện tại, Na Uy là nước xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh luyện lớn thứ 9 thế giới, nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ 8 thế giới và nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn thứ 3 thế giới. Na Uy là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ tám thế giới; xuất khẩu dầu tinh luyện đứng thứ 9 trên thế giới và xuất khẩu khí đốt tự nhiên đứng thứ 3 trên thế giới.

7. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – 70.570$
 • Đứng thứ 7 trên thế giới hiện nay là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), một quốc gia nằm ở Tây Á, phía Đông Nam bán đảo Ả Rập trong Vịnh Ba Tư. Nó giáp với Ả Rập Xê-út về phía đông và nam, Qatar về phía tây và Iran ở phía bắc.
 • UAE có dân số 9,2 triệu người và GDP bình quân đầu người là 70.570 USD/ người/ năm. Khoảng 35% doanh thu của nền kinh tế đến từ xuất khẩu dầu. Các ngành dịch vụ và viễn thông cũng có những đóng góp đáng kể vào doanh thu của đất nước.

8. Kuwait

Kuwait – GDP bình quân đầu người $ 67,970 $
 • Cái tên tiếp theo trong 10 nước giàu nhất thế giới là Kuwait. Là một quốc gia ở Tây Á, nằm ở rìa phía bắc của đông bán đảo Ả Rập, điểm đầu của Vịnh Ba Tư, giáp với Iraq và Ả Rập Xê Út. Kuwait là một tiểu vương quốc hợp hiến với nền kinh tế tương đối cởi mở và thịnh vượng, với gdp bình quân đầu người là 67.970 đô la một người mỗi năm.
 • Đó là nhờ trữ lượng dầu mỏ của nước này đứng thứ 6 trên thế giới, chiếm gần 10% trữ lượng dầu mỏ thế giới, ngành dầu khí chiếm gần 50% GDP và 95% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Ngoài ra, đồng Dinar Kuwait là đồng tiền có giá trị cao nhất trên thế giới. Gần đây, Bang Kuwait đang không ngừng nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế nhờ vai trò tích cực của khu vực tài chính.

9. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ – GDP bình quân đầu người 65,741$
 • Xếp thứ 9 trong số 10 quốc gia giàu nhất thế giới là Thụy Sĩ, được gọi chính thức là Liên bang Thụy Sĩ. Vị trí tọa lạc tại khu vực Tây-Trung Âu, phía nam giáp với Ý, phía tây giáp Pháp, Áo và Liechtenstein, phía đông giáp Thụy Sĩ. Thụy Sĩ có diện tích khoảng 41.285 km vuông và bao gồm dãy núi Alps, cao nguyên Thụy Sĩ và dãy núi Jura. Dãy núi Alps bao phủ phần lớn lãnh thổ đất nước, nhưng 8 triệu dân Thụy Sĩ chủ yếu tập trung ở vùng cao nguyên.
 • Các thành phố chính, bao gồm Zurich và Geneva, là hai thành phố toàn cầu, và trung tâm kinh tế cũng nằm ở vùng cao nguyên của Thụy Sĩ. GDP bình quân đầu người của Thụy Sĩ là khoảng 65.741$ / người mỗi năm. Với các ngân hàng và tổ chức tài chính của Thụy Sĩ, quốc gia này đóng một vai trò to lớn và quan trọng trong nền kinh tế đất nước.
 • Các doanh nghiệp lớn, các công ty hàng đầu thế giới hay các tỷ phú đều có tiền gửi tại đây nên quốc gia này dư thừa vốn để đầu tư vào các hạng mục khác.

10. Hoa Kỳ

Hoa Kỳ – GDP bình quân đầu người là 64.770$
 • Nước cuối cùng trong 10 nước giàu nhất thế giới là Hoa Kỳ. Không giống như các quốc gia ít dân hơn khác, Hoa Kỳ có dân số lớn thứ ba trên thế giới, nhưng gdp trên đầu người cao tới 64.770$ / người/ năm.
 • Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là tên đầy đủ của Hoa Kỳ, là một nước cộng hòa lập hiến liên bang bao gồm 50 bang và 1 đặc khu liên bang, nằm ở bán cầu tây của lục địa Bắc Mỹ, có thủ đô. Washington, D.C. và thành phố lớn nhất là New York. Quốc gia này có vị trí địa lý nằm ở trung tâm Bắc Mỹ, phía tây giáp Thái Bình Dương, phía đông giáp Đại Tây Dương, phía nam giáp Canada và Mexico.
 • Đây là một quốc gia đa sắc tộc. Đất nước giàu mạnh như vậy là nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp lớn trong nước như ô tô và các ngành công nghệ và thể chế dân chủ mạnh mẽ, có nhiều chính sách và sự khôn ngoan để bảo vệ doanh nghiệp và sở hữu trí tuệ.

Trên đây là danh sách các nước giàu nhất thế giới không chỉ sở hữu nền kinh tế phát triển mạnh mẽ mà các mặt khác cũng được chú trọng đầu tư. Hy vọng với những thông tin này sẽ mang đến cho quý độc giả nhiều kiến thức bổ ích nhé!