Khám phá những loài chim bay nhanh nhất thế giới

Chim được biết đến là loài vật có khả năng bay lượn trên bầu trời. Tuy nhiên, mỗi loài chim lại có khả năng cũng như tốc độ bay khác nhau. Hãy cùng thehwp.org khám phá những loài chim bay nhanh nhất thế giới qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chim cắt lớn

Chim cắt lớn với tốc độ 389km/ h

Loài chim nhanh nhất trên thế giới là chim cắt lớn với tốc độ 389km/ h. Ưu điểm là sải cánh rộng và có những cú liệng xuống dưới với tốc độ hơn 322 km/ h, có thể nhìn thấy loài này mọi nơi trên Trái đất. Không chỉ là loài chim bay nhanh nhất thế giới mà nó còn được mệnh danh là loài động vật ăn thịt phổ biến nhất thế giới. Chim cắt lớn ăn nhiều loại thức ăn, bao gồm côn trùng, bò sát nhỏ và thậm chí cả động vật có vú. Chúng thường làm tổ trong các hốc trên các gờ vách đá và đang trở thành loài nguy cấp tại nhiều nơi.

Chim cắt lớn dài khoảng 34 đến 58 cm và có sải cánh dài từ 74 đến 120 cm. Con đực và con cái giống nhau về dấu hiệu và lông, nhưng ở chim săn mồi, chim cắt Peregrine có kích thước lưỡng hình giới tính đối lập nhau, vì vậy con cái lớn hơn con đực khoảng 30%. Con đực nặng 424 đến 750g và con cái nặng hơn đáng kể, từ 910 đến 1.500g.

2. Đại bàng vàng

ại bàng vàng bay với tốc độ khoảng 321 km/ h

Vị trí á quân thuộc về Đại bàng vàng bay với tốc độ khoảng 321 km/ h. Với lợi thế về tốc độ cùng với sự nhanh nhẹn của móng vuốt, loài chim này sẽ luôn giết chết hàng loạt con mồi như thỏ, sóc… Đôi khi chúng còn ăn thịt cả xác lẫn các loài bò sát nếu nguồn thức ăn quá hạn chế. Đại bàng vàng nổi bật với bộ lông màu nâu sẫm, đầu và cổ màu vàng kim. Vì dũng khí bắt mồi, loài chim này được một số bộ lạc cổ đại coi là “loài” tôn kính huyền bí.

Đại bàng vàng là một trong những loài chim săn mồi nổi tiếng trong họ đại bàng. Nó đã từng phân bố rộng rãi ở Vòng Bắc Cực, nhưng sau đó đã biến mất khỏi một số khu vực đông dân cư. Mặc dù nó đã biến mất hoặc trở nên không phổ biến so với một số phạm vi trước đây do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, loài này vẫn còn khá phổ biến, xuất hiện ở châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ và các khu vực khác trên thế giới ở châu Phi.

Mật độ đại bàng làm tổ cao nhất trên thế giới nằm ở phía nam quận Alameda, California. Đại bàng vàng có màu nâu sẫm với lông màu nâu vàng nhạt trên đầu và cổ, sải cánh dài 1,8 đến 2,3 mét. Con đực nặng từ 7 đến 11 kg, trong khi con cái nặng bằng một nửa con đực, ở mức 3,5 đến 6 kg.

3. Chim cắt Bắc Cực

Chim cắt Bắc Cực có tốc độ bay khoảng 209 km/ h

Chim cắt Bắc Cực có tốc độ bay khoảng 209 km/ h, là loài lớn nhất trong Chi Cắt. Trong hầu hết các trường hợp, nó là một loài không di cư sinh sản ngoài khơi Bắc Cực và trên các hòn đảo ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Điểm đặc biệt thú vị của loài chim này là lông của chúng thay đổi theo vị trí. Màu sắc của lông có thể thay đổi từ trắng đến nâu sẫm rất lạ. Có thể bạn chưa biết rằng Chim cắt Bắc Cực còn được coi là loài chim quốc điểu của Iceland.

Loài chim cắt Bắc Cực này sinh sản ngoài khơi bờ biển Bắc Cực và trên các hòn đảo ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Nó chủ yếu không di cư, nhưng một số con di cư đến các khu vực khác sau mùa sinh sản hoặc vào mùa đông. Chim cắt Bắc Cực phân bố trên phần lớn Bắc bán cầu và Bắc Mỹ, Greenland và Bắc Âu. Lông của nó thay đổi tùy theo vị trí và có nhiều màu từ trắng toàn thân đến nâu sẫm.

4. Yến đuôi nhọn họng trắng

Yến đuôi nhọn họng trắng tốc độ bay lên tới 170 km/ h

Thuộc họ yến và là một trong những loài chim di cư có kiểu bay vỗ cánh cùng với tốc độ lên tới 170 km/ h. Chúng thường sinh sản trên các ngọn đồi đá ở Trung Á và nam Xibia. Chân của loài này thường ngắn, không để bắt mồi mà thường bám vào các bề mặt thẳng đứng. Những khe đá, vách đá hay hốc cây rỗng đều được tận dụng để làm nơi cư trú. Con chim yến đuôi nhọn họng trắng dành trọn thời gian bay lượn trên không trung.

Chim yến đuôi nhọn họng trắng là một loài chim trong họ Aphididae. Loài chim yến đuôi nhọn sinh sản trên những ngọn đồi đá ở Trung Á và nam Xibia. Loài này di cư, trú đông ở phía nam tiểu lục địa Ấn Độ, Đông Nam Á và Australia. Nó là một kẻ lang thang hiếm hoi ở Tây Âu, nhưng được ghi nhận là xa về phía tây như Na Uy, Thụy Điển và Vương quốc Anh. Chim yến đuôi nhọn họng trắng là loài chim bay nhanh nhất thế giới.

5. Chim cắt Trung Quốc

Chim cắt Trung Quốc với tốc độ bay khoảng 161 km/ h

Cũng là một loài chim thuộc chi Cắt trong họ Cắt, sống phổ biến ở Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Chúng dài 29-36 cm, sải cánh 74–84 cm và khối lượng 175–285 g, là một trong những loài chim bay nhanh nhất thế giới với tốc độ bay khoảng 161 km/ h.

Chim cắt Trung Quốc thuộc về nhóm cắt nhỏ có quan hệ họ hàng gần gũi thuộc phân chi Hypotrichosis. Hiện nay, hai phân loài được công nhận, subbuteo – chủng danh định, định cư ở Châu Phi, Châu Âu, Trung Á và Đông Á, trú đông ở trung và nam Châu Phi và Nam Á. Phân loài thứ hai, streichi – nhỏ hơn và sống ở phía đông, xa hơn về phía đông so với dãy subbuteo.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong nội dung trên chắc hẳn bạn đã biết được các loài chim bay nhanh nhất thế giới hiện nay. Thiên nhiên thật kỳ thú và kỷ lục về tốc độ của các loài chim này quá nhanh phải không nào.