Bật mí cách sút xoáy đơn giản cho người mới bắt đầu 

Sút bóng xoáy là một kỹ thuật thường được sử dụng rộng rãi và rất hiệu quả trong bóng đá. Những cú sút có độ xoáy cao thường dễ ghi bàn hơn vì chúng không chỉ dễ dàng vượt qua hàng rào mà còn gây bất ngờ cho thủ môn. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện được một quả sút xoáy? Trong bài viết dưới đây, Xoilac TV sẽ bật mí cho bạn cách sút xoáy đơn giản nhất nhé. 

Giới thiệu đôi nét về kỹ thuật sút bóng xoáy 

Sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật khó nhất nhưng hiệu quả của kỹ thuật này là không hề nhỏ. Kỹ thuật này thường được sử dụng khi thực hiện các đường chuyền dài hoặc các pha sút phạt có hàng rào chắn và đá căng ngang vào khung thành đối phương. Việc sử dụng các cú sút xoáy thường gây ra khó khăn lớn cho các thủ môn đối phương trong việc xác định phương hướng.

Sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật khó trong bóng
Sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật khó trong bóng

Thực hiện tốt kỹ thuật sút xoáy sẽ khiến quỹ đạo bay của bóng tạo thành một vòng cung khó chịu. Một cú sút có độ xoáy sẽ giúp vượt qua hàng rào và đưa bóng khung thành. Đó là lý do tại sao tất cả các cầu thủ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới đều rất giỏi kỹ thuật sút bóng xoáy này. 

Hướng dẫn cách sút xoáy đơn giản cho người mới 

Thường có ba cách để sút bóng xoáy là đá xoáy bằng má trong, má ngoài và mu bàn chân. Những cú đá này rất dễ thực hiện nhưng quan trọng nhất là bạn cần luyện tập nhiều. Ngoài ra, cần chú ý đến độ mạnh của cú sút ở từng giai đoạn cũng như vị trí tiếp xúc giữa chân và bóng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sút xoáy đơn giản dành cho người mới mà Xoilac muốn chia sẻ đến các bạn:

Cách sút xoáy đơn giản bằng má trong 

Sút xoáy bằng má trong hay còn được gọi cứa lòng. Đây là kỹ thuật đá được ưa chuộng bởi những cầu thủ có nền tảng kỹ thuật tốt. Để có thể thực hiện được kỹ thuật này, các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Đặt bóng và lấy đà từ 3 đến 5 bước. 
 • Đặt chân trụ (thường là chân không thuận) tạo với bóng một góc 120 – 140 độ, sau đó bạn chạy đà và giậm trụ. Cần lưu ý đặt chân trụ song song và cách bóng khoảng 20-25 cm. 
 • Động tác của chân sút: Vung thật mạnh từ phía sau và sút bóng. Đồng thời hơi nảy nhẹ về phía trước để tạo lực sút bóng, đưa bóng đi xa hơn. 
 • Vị trí tay: Mục đích là để giữ thăng bằng sau một cú đá mạnh, ngoài ra nó còn giúp cú sút có lực mạnh hơn. Tư thế tiêu chuẩn là vung cánh tay của bạn về phía chân trụ cao ngang vai, cánh tay còn lại thả tự do. 
 • Điểm tiếp xúc chính với bóng là lòng bàn chân (phía trong má). Tùy thuộc vào điểm tiếp xúc mà đường bóng đi bổng, sệt. 
 • Với cách sút xoáy bằng má trong, hướng bóng đi là từ phải sang trái nếu đá bằng chân phải và từ trái sang phải khi đá bằng chân trái. 
Hướng dẫn kỹ thuật sút xoáy bằng má trong
Hướng dẫn kỹ thuật sút xoáy bằng má trong

Cách sút xoáy đơn giản bằng má ngoài 

Sút bóng xoáy bằng má ngoài là kỹ thuật đá có lực sút rất mạnh. Đây là phương pháp sút thường được sử dụng để sút từ khoảng cách xa tới khung thành đối phương. Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má ngoài rất khó thực hiện vì các cú sút thực hiện với động tác nhanh, mạnh nên khó căn chỉnh để đạt độ chính xác tối ưu. Đó là lý do tại sao việc ghi bàn bằng kỹ thuật đá này thường mang lại nhiều cảm xúc.

 • Bước 1: Trước hết bạn cần phải lấy đà, vì sút ở vị trí xa nên khoảng cách lấy đà cũng phải xa. Điều này cho phép bạn thực hiện những cú sút xoáy má ngoài với tốc độ cao và chính xác nhất. 
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn cũng cần chọn điểm tiếp xúc hợp lý với bóng. Đối với kỹ thuật này, bạn nên tiếp xúc bóng ở vị trí mu bàn chân. Điều này sẽ giúp tác động một lực lớn lên quả bóng. Từ đó tốc độ bóng sẽ cao hơn. 
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn sẽ vung chân và điều khiển bóng đi đúng hướng mà bạn muốn kết thúc.

Có thể nói, đây là một kỹ thuật khá khó. Chính vì vậy, bạn cần phải luyện tập thường xuyên thì mới có thể thực hiện thành công được. 

Cách sút xoáy bằng mu bàn chân 

Đây là một trong những cách sút xoáy đơn giản mà Xoilac TV muốn chia sẻ đến với các bạn. Với cách sút xoáy này, lực sút không mạnh so với dùng má ngoài và má trong. Để có thể thực hiện được kỹ thuật này, các bạn chỉ cần làm theo các bước như sau: 

 • Chân không thuận làm chân trụ, mũi chân hướng về điểm bóng tới. 
 • Khi sút bóng sẽ dùng mu bàn chân phải để đưa bóng theo hình vòng cung 1/5 vào góc dưới bên phải của bóng. 
 • Để đá bóng, bạn hãy đá bóng bằng chân theo một vòng cung thuận và đá lăn lên trên ngang ngực, điểm rơi của chân sút ở bên trái chân trụ trái (chéo chân). 
Kỹ thuật sút xoáy bằng mu bàn chân
Kỹ thuật sút xoáy bằng mu bàn chân

Kết luận

Bài viết trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sút xoáy đơn giảnXôi Lạc TV muốn chia sẻ đến với các bạn. Để có thể thực hiện tốt được kỹ thuật này, các bạn cần phải tập luyện thường xuyên để nâng cao kỹ năng cho mình nhé.